วาฟเฟิลฮ่องกง สูตรขนมที่กำลังนิยม หน้าตาคล้ายขนมครกย่อส่วน กรอบนอกนุ่มใน เนื้อเด้งดึ๋ง อร่อยเกินห้ามใจ ทำกินเองก็อร่อย ทำขายก็กำไรงาม เช่าแผงตลาดนัดรอได้เลย
ไม่ได้โพสต์นาน เผอิญวันนี้ได้เครื่องทำวาฟเฟิลฮ่องกงมาฟรี ๆ ก็เลยทดลองทำตามคู่มือที่ได้มาในกล่องหน่อย เพราะใช้เวลาแป๊บเดียวง่าย ๆ ดังนี้
ส่วนผสม วาฟเฟิลฮ่องกง
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 230 กรัม
- แป้งท้าวยายม่อม 55 กรัม
- ใส่ผงฟู 20 กรัม
- น้ำตาลทราย 130 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำมันรำข้าว 50 กรัม
- นมสด 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย (หรือน้ำปูนใส)
- วานิลลา 1 ช้อนกินข้าว
- เนยละลาย 90 กรัม
- น้ำมันพืช (สำหรับทาพิมพ์)
วิธีทำวาฟเฟิลฮ่องกง
• ตวงแป้งสาลีอเนกประสงค์ 230 กรัม
• ตวงแป้งท้าวยายม่อม 55 กรัม
• ใส่ผงฟูลงไปผสมให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทรายลงไปผสม เตรียมไว้
• ใส่ไข่ไก่กับน้ำมันรำข้าว
• เทนมสดลงไปตีผสมให้เข้ากัน
• เติมน้ำเปล่าลงไป (ถ้าเป็นน้ำปูนใสจะดียิ่งขึ้น คือกรอบนาน)
• ใส่กลิ่นวานิลลาลงไป
• ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมแป้งลงไปผสมให้เข้ากันดี
• สุดท้ายใส่เนยละลายลงไปตีผสมให้เข้ากัน
• ก็จะได้แป้งวาฟเฟิลฮ่องกงพร้อมหยอด ลักษณะเนื้อแป้งจะค่อนข้างเหลว
• ใช้แปรงจุ่มน้ำมันทาให้ทั่วเตาวาฟเฟิลฮ่องกงแค่ในหนแรก
• อุ่นเครื่องให้ร้อน
• เอาเหรียญบาทวางเทียบขนาดให้ดูว่ามันไม่ได้ใหญ่แบบหลุมขนมครก
• หยอดแป้งลงไป
• เกลี่ยหน้าแป้งให้บาง ๆ ทั่วพิมพ์ จากนั้นให้พลิกเครื่องกลับด้านทันที อบด้านละประมาณ 2 นาที
• สุกแล้ว รีบเอาออกจากเครื่อง
• ม้วนให้กลม ๆ หรือไม่ม้วนก็ตามใจ กินตอนอุ่นกรอบอร่อยดี ถ้าใครอยากให้กรอบนานกว่านี้ก็คงต้องปรับแป้งดู หรือจะใช้แป้งสูตรในคู่มือนี้เป็นตัวหยอดลงหลุมแล้วดัดแปลงใช้แป้งทองม้วนมาราดบนหน้าให้กรอบนาน ๆ ก็คงได้
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม