ไอศกรีมน้ำเต้าหู้งาดำ จาก อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ เมนูนี้เพื่อคนรักสุขภาพแต่อยากกินไอศกรีมใจจะขาด ไม่มีครีม ไม่มีนม มีแต่ประโยชน์ล้วน ๆ เพราะน้ำเต้าหู้หรือนมถั่วเหลือง เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี มีคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ และยังอุดมไปด้วยสารอาหารอีกมากมาย และยิ่งเพิ่มงาดำเข้าไปอีก ประโยชน์ทวีคูณ
ส่วนผสม
- น้ำเต้าหู้ (ใช้แบบสำเร็จรูปก็ได้)
- งาดำคั่วบด
- น้ำตาลทราย (มาก-น้อยตามชอบ)
- เกลือสมุทร 1 หยิบมือ (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเต้าหู้ งาดำคั่วบด น้ำตาลทราย และเกลือสมุทร ผสมรวมกัน นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด จากนั้นยกลงจากเตาแล้วพักไว้ให้เย็น
2. เทส่วนผสมที่เย็นแล้วใส่พิมพ์ ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าแช่ตู้เย็นในช่องแช่แข็งจนจับตัวเป็นน้ำแข็ง
3. นำออกจากตู้เย็น จะใช้ส้อมขูดก็ได้ แต่เราใช้เครื่องตีแบบมือถือ (Hand Mixer) ค่ะ รวดเร็วและได้นำแข็งเกล็ดละเอียดกว่า จากนั้นนำกลับไปแช่ให้แข็งแล้วนำมาปั่น ทำแบบนี้สัก 2-3 รอบ ยิ่งทำมากก็ยิ่งจะได้เกล็ดน้ำแข็งละเอียดมาก
4. เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
5. พร้อมเสิร์ฟค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ