น้ำแข็งไสเมลอน หรือเมลอนบิงซู (Melon Bigsu) เมนูของหวานสไตล์เกาหลีเก๋ไก๋ในกระแส เสิร์ฟพร้อมเมลอนหลากสี ท็อปด้วยไอศกรีม ถั่วอัลมอนด์ ราดนมข้นหวาน เย็นเจี๊ยบชื่นใจ ทำง่าย ๆ ไม่ต้องต่อคิวและเสียเงินหลายร้อยเลย เป็นสูตรจาก คุณ Rin's Cookbook (#Rinscookbook) พิเศษด้วยการตกแต่งเมลอนหลากสี ทั้งแคนตาลูป เมลอน แตงโมสีแดง และแตงโมสีเหลือง เพิ่มความหอมหวานมันจากไอศกรีมด้านบน และความกรุบกรอบด้วยถั่วอัลมอนด์ เอาไว้กินคลายร้อนได้อยู่หมัดเลยล่ะ
ส่วนผสม เมลอนบิงซู
- ครีมสด แบบ Half & Half 1 ถ้วย (หรือนมสด)
- น้ำเย็น 1 ถ้วย
- น้ำเชื่อม 1/4 ถ้วย (หรือน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ)
- ผงวานิลลา 30 กรัม (จะช่วยทำให้เกล็ดน้ำแข็งมีความเข้มข้นมากขึ้น แต่ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- ผลไม้ตระกูลเมลอน ได้แก่ แคนตาลูป เมลอน แตงโมสีแดง และแตงโมสีเหลือง
- นมข้นหวาน (สำหรับราดก่อนเสิร์ฟ)
- ถั่วอัลมอนด์ คอร์นเฟล็ก หรือท็อปปิ้งอื่น ๆ ตามชอบ
- ไอศกรีมวานิลลา หรือไอศกรีมอื่น ๆ ตามชอบ
- เครื่องทำน้ำแข็งไส
วิธีทำเมลอนบิงซู
1. ตีผสมครีมสดกับน้ำเย็น น้ำเชื่อม และผงวานิลลาด้วยเครื่องตีโฟมนม ตีผสมเข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเดียว
2. เทส่วนผสมนมใส่พิมพ์น้ำแข็ง แล้วนำไปแช่ช่องฟรีซอย่างน้อย 4-5 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
3. ตักเมลอนทั้งหมดเป็นลูกกลม ๆ วางเรียงใส่ถาด ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหารแล้วนำไปแช่เย็น ประมาณ 3-4 ชั่วโมง
4. นำเปลือกเมลอนมาขูดเอาเนื้อออกเตรียมไว้สำหรับทำเป็นถ้วย จากนั้นนำไปแช่แข็ง เพื่อให้ถ้วยเมลอนแข็งแรงและสามารถเก็บความเย็นได้นานขึ้น
5. แกะน้ำแข็งออกจากพิมพ์ใส่ลงในเครื่องไสน้ำแข็ง เปิดเครื่องแล้วไสออกมาใส่ในถ้วยเมลอนแช่แข็ง
6. เรียงเมลอนรอบ ๆ ให้สวยงาม ตักไอศกรีมโปะลงไป ราดนมข้นหวาน ถั่วอัลมอนด์ พร้อมเสิร์ฟ
ใครจะยอมไปต่อคิวยาว ๆ เสียเงินหลาย ๆ ร้อยกินที่ร้านก็เชิญเถอะค่ะ ในเมื่อมีวิธีทำเมลอนบิงซูแบบนี้อยู่ในมือแล้ว ทำครั้งเดียวกินได้หลายคน อิ่มหนำฉ่ำใจไม่ต้องมานั่งละเมียดกินให้เสียอารมณ์ เชิญค่ะเชิญ มีของดีก็ต้องบอกต่อเนอะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
Rins CookBook และ เฟซบุ๊ก Rin Silpachai