วิธีทำน้ำแข็งไสเกาหลี เมลอนบิงซู


น้ำแข็งไสเมลอน หรือเมลอนบิงซู (Melon Bigsu) เมนูของหวานสไตล์เกาหลีเก๋ไก๋ในกระแส เสิร์ฟพร้อมเมลอนหลากสี ท็อปด้วยไอศกรีม ถั่วอัลมอนด์ ราดนมข้นหวาน เย็นเจี๊ยบชื่นใจ ทำง่าย ๆ ไม่ต้องต่อคิวและเสียเงินหลายร้อยเลย เป็นสูตรจาก คุณ Rin's Cookbook (#Rinscookbook) พิเศษด้วยการตกแต่งเมลอนหลากสี ทั้งแคนตาลูป เมลอน แตงโมสีแดง และแตงโมสีเหลือง เพิ่มความหอมหวานมันจากไอศกรีมด้านบน และความกรุบกรอบด้วยถั่วอัลมอนด์ เอาไว้กินคลายร้อนได้อยู่หมัดเลยล่ะ



 ส่วนผสม เมลอนบิงซู

  • ครีมสด แบบ Half & Half 1 ถ้วย (หรือนมสด)
  • น้ำเย็น 1 ถ้วย
  • น้ำเชื่อม 1/4 ถ้วย (หรือน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ)
  • ผงวานิลลา 30 กรัม (จะช่วยทำให้เกล็ดน้ำแข็งมีความเข้มข้นมากขึ้น แต่ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
  • ผลไม้ตระกูลเมลอน ได้แก่ แคนตาลูป เมลอน แตงโมสีแดง และแตงโมสีเหลือง
  • นมข้นหวาน (สำหรับราดก่อนเสิร์ฟ)
  • ถั่วอัลมอนด์ คอร์นเฟล็ก หรือท็อปปิ้งอื่น ๆ ตามชอบ
  • ไอศกรีมวานิลลา หรือไอศกรีมอื่น ๆ ตามชอบ
  • เครื่องทำน้ำแข็งไส

วิธีทำเมลอนบิงซู

       
1. ตีผสมครีมสดกับน้ำเย็น น้ำเชื่อม และผงวานิลลาด้วยเครื่องตีโฟมนม ตีผสมเข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเดียว


         
2. เทส่วนผสมนมใส่พิมพ์น้ำแข็ง แล้วนำไปแช่ช่องฟรีซอย่างน้อย 4-5 ชั่วโมง หรือข้ามคืน


         
3. ตักเมลอนทั้งหมดเป็นลูกกลม ๆ วางเรียงใส่ถาด ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหารแล้วนำไปแช่เย็น ประมาณ 3-4 ชั่วโมง


         
4. นำเปลือกเมลอนมาขูดเอาเนื้อออกเตรียมไว้สำหรับทำเป็นถ้วย จากนั้นนำไปแช่แข็ง เพื่อให้ถ้วยเมลอนแข็งแรงและสามารถเก็บความเย็นได้นานขึ้น


         
5. แกะน้ำแข็งออกจากพิมพ์ใส่ลงในเครื่องไสน้ำแข็ง เปิดเครื่องแล้วไสออกมาใส่ในถ้วยเมลอนแช่แข็ง


        
 6. เรียงเมลอนรอบ ๆ ให้สวยงาม ตักไอศกรีมโปะลงไป ราดนมข้นหวาน ถั่วอัลมอนด์ พร้อมเสิร์ฟ

ใครจะยอมไปต่อคิวยาว ๆ เสียเงินหลาย ๆ ร้อยกินที่ร้านก็เชิญเถอะค่ะ ในเมื่อมีวิธีทำเมลอนบิงซูแบบนี้อยู่ในมือแล้ว ทำครั้งเดียวกินได้หลายคน อิ่มหนำฉ่ำใจไม่ต้องมานั่งละเมียดกินให้เสียอารมณ์ เชิญค่ะเชิญ มีของดีก็ต้องบอกต่อเนอะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
Rins CookBook และ เฟซบุ๊ก Rin Silpachai