Pearl Pop Jelly เจลลีไข่มุกสีสดใสรับซัมเมอร์ จาก นิตยสาร @Kitchen เรื่อง : Paulie, ภาพ : อภิชาติ วรรณะวัลย์
หน้าร้อนนี้เครื่องดื่มอินเทรนด์สุด ๆ คงต้องมี "ชานมไข่มุก" ติดอันดับอยู่แน่นอน เพราะส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างรสหวานอร่อยของชานมและไข่มุกสีดำเนื้อหนึบที่เคี้ยวเพลิน
นอกจากไข่มุกสีดำสุดคลาสสิกแล้ว ยังมีอีกท็อปปิงซึ่งขาดไม่ได้คือ "ไข่มุกป๊อป" สีสันสดใส รสผลไม้ต่าง ๆ ให้เลือกเติมในเครื่องดื่มได้อีก Food Techniques ชวนมาลองทำไข่มุกป๊อปที่ทำจากวุ้น แม้จะไม่แตกในปาก แต่ถ้าได้วุ้นสีสวยกลมเหมือนไข่มุกเอาไว้แต่งหน้าขนมหรือเครื่องดื่มก็ดูเก๋ไม่หยอก บอกเพื่อนว่าเป็นไข่ปลาแซลมอนก็ยังต้องเชื่อ
สิ่งที่ต้องเตรียม
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- ผงวุ้น 2 ช้อนชา
- สีผสมอาหาร ปริมาณเล็กน้อย
- น้ำมันพืช 2 ลิตร
เคล็ดลับ : ใช้น้ำหวานสีสวยรสต่าง ๆ ผสมน้ำแทนน้ำเปล่าผสมสีก็ได้
Step by Step
1. แบ่งน้ำมันพืชใส่กล่อง 2 กล่อง ปิดฝาแล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืนจนน้ำมันพืชเย็นจัด
2. ต้มน้ำในหม้อ ใส่สีผสมอาหารตามชอบลงไป (เคล็ดลับ : ใส่สีให้เข้มเล็กน้อย เพราะเมื่อผสมวุ้นแล้วสีจะอ่อนลง)
3. ใส่ผงวุ้นลงไปต้มจนเดือดและผงวุ้นละลายหมด
4. ปิดไฟ พักไว้จนน้ำวุ้นอุ่น ๆ ที่อุณหภูมิประมาณ 30-40 องศาเซลเซียส (เคล็ดลับ : ถ้าน้ำวุ้นร้อนเกินไปเมื่อหยดจะไม่เป็นลูกกลม)
5. ใช้กระบอกฉีดยา (Syringe) ขนาดใหญ่ หยดน้ำวุ้นทีละหยดใส่น้ำมันพืชที่เย็นจัด หยดให้กระจาย ๆ ไม่ซ้อนกัน พักไว้สักครู่ (เคล็ดลับ : เมื่อน้ำวุ้นเจอกับน้ำมันเย็นจะจับตัวแข็งและมีทรงกลมตามการหยด)
6. ใช้กระชอนตักวุ้นใส่ลงในน้ำเย็นจัดเพื่อล้างน้ำมันออก แช่ไว้สักครู่ให้ไข่มุกป๊อปแข็งตัวได้ดีขึ้น
7. ตักไข่มุกป๊อปขึ้นจากน้ำ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
8. ราดไข่มุกป๊อปบนขนมหรือไอศกรีมตามชอบ
วิธีการทำเม็ดไข่มุกสี ๆ เขาทำกันแบบนี้ ลองทำเก็บไว้แต่งแก้วเครื่องดื่มหรือไอศกรีมรับซัมเมอร์แบบนี้ให้มีสีสันกว่าเดิมกัน
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
นิตยสาร @Kitchen