"ขนมโตเกียวบานาน่า โฮมเมด" มาดูกันว่าจะอร่อยและเหมือนของจริงหรือไม่
ช่วงนี้มีแต่คนพูดถึงกันแต่ Tokyo Banana ต้องไปเทียบกันจากร้านนั้นร้านนู้น วันนี้มีแจกสูตรเป็นยังไงไปดูกัน
ส่วนผสมไส้คัสตาร์ดครีมรสกล้วย
วิธีทำ
1. บดกล้วยด้วยส้อม
2. เติมน้ำตาล ไข่ แป้งข้าวโพดและนมลงไป ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
3. ใช้ที่กรองเพื่อกรองส่วนผสมลงในชามเอาช้อนช่วย ตั้งไฟอุ่นให้ร้อนโดยใช้ไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆสม่ำเสมอ เมื่อครีมเริ่มจับตัวข้นหนาขึ้นให้ปิดไฟ แต่ยังคนไปเรื่อยๆ
4. ใส่กลิ่นวนิลาลงไป 2-3 หยด แล้วทิ้งไว้ให้เย็นตัวก่อน
5. เทครีมลงในถุงบีบ จากนั้นเอาไปแช่ตู้เย็นในช่องเย็นปกติ จากนั้นไปเริ่มทำตัว Sponge Cake ขณะที่รอแช่คัสตาร์ดครีม
ส่วนผสม Sponge Cake
วิธีทำ
1. ปูถาดบราวนี่ด้วยกระดาษไขหรือกระดาษรองอบ ตัดกระดาษให้เลยขอบถาดออกมาเพื่อจะได้เป็นที่ช่วยจับ
2. เตรียมเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180 C
3. ตีไข่กับน้ำตาลเข้าด้วยกัน
4. จากนั้นวางชามไข่+น้ำตาลลงบนหม้อน้ำร้อน ยังคงคนไปเรื่อยๆเหมือนเดิมเพื่อให้ส่วนผสมละลายจนหมดนั่นเอง จนกระทั่งส่วนผสมมีอุณหภูมิ 40C
5. นำลงจากเตา แล้วใช้เครื่องตีความเร็วสูงตีต่อไปประมาณ 5 นาทีจนเริ่มฟู และลดความเร็วลงเหลือระดับต่ำ ตีต่อไปอีกประมาณ 2 นาที
6. ร่อนแป้งลงไป ใช้ไม้พายตลบส่วนผสมให้เข้ากันประมาณ 10 ครั้ง มืออีกข้างช่วยหมุนชามไปด้วยจะได้ทั่วถึง
8. เติมนมลงไป จากนั้นใช้ไม้พายตลบส่วนผสมอีกประมาณ 50 ครั้ง
9. เทส่วนผสมลงในถาดบราวนี่ เอียงถาดไปมาช่วยกระจายให้ทั่วถึงเต็มถาด ปล่อยถาดกระแทกลงบนโต๊ะ 2-3 ครั้ง จะช่วยไล่ฟองอากาศออกจากส่วนผสมได้
10. เข้าอบที่ 180C ใช้เวลา 11-12 นาที
11. เมื่อนำออกมาแล้วปล่อยถาดกระแทกลงโต๊ะเล็กน้อยอีก 1-2 ครั้ง ช่วยไม่ให้เค้กหดตัว แล้วนำเค้กออกมาจากถาด ทิ้งไว้บนตะแกรงให้เย็นตัวลง
วิธีประกอบร่างสร้างกล้วย
1. เราจะได้เนื้อเค้กขนาด 9 นิ้ว ให้ตัดแบ่งออกให้เป็นสี่ชิ้น แต่ละชิ้นให้ผ่าแบ่งครึ่งตามขวางลักษณะนี้ ให้หนาประมาณ 0.2 นิ้ว
2. วางเค้กลงบนพลาสติกแร็ป แล้วบีบครีมคัสตาร์ดกล้วยตรงกลาง
3. ทำการม้วนโดยใช้พลาสติกแร็ปช่วยด้วย แล้วหมุนปลายสองข้างเป็นมัดคล้ายกับห่อลูกอม
4. เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็น จะได้รสชาติที่ดีขึ้น
5. ตัดออกมาแล้วดูสวยงามน่ากิน
ภาพและเรื่องราว: 東京ばな奈を作ってみた!by OCHIKERON
ช่วงนี้มีแต่คนพูดถึงกันแต่ Tokyo Banana ต้องไปเทียบกันจากร้านนั้นร้านนู้น วันนี้มีแจกสูตรเป็นยังไงไปดูกัน
ส่วนผสมไส้คัสตาร์ดครีมรสกล้วย
- กล้วยหอม 1 ลูก หนักประมาณ 100 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 150 มิลลิลิตร
- กลิ่นวนิลา
วิธีทำ
1. บดกล้วยด้วยส้อม
2. เติมน้ำตาล ไข่ แป้งข้าวโพดและนมลงไป ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
3. ใช้ที่กรองเพื่อกรองส่วนผสมลงในชามเอาช้อนช่วย ตั้งไฟอุ่นให้ร้อนโดยใช้ไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆสม่ำเสมอ เมื่อครีมเริ่มจับตัวข้นหนาขึ้นให้ปิดไฟ แต่ยังคนไปเรื่อยๆ
ส่วนผสม Sponge Cake
- ไข่ 2 ฟอง
- น้ำตาลทรายละเอียด 50 กรัม
- แป้งเค้ก 35 กรัม
- นม 20 กรัม (อุณหภูมิปกติ)
วิธีทำ
1. ปูถาดบราวนี่ด้วยกระดาษไขหรือกระดาษรองอบ ตัดกระดาษให้เลยขอบถาดออกมาเพื่อจะได้เป็นที่ช่วยจับ
2. เตรียมเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180 C
3. ตีไข่กับน้ำตาลเข้าด้วยกัน
4. จากนั้นวางชามไข่+น้ำตาลลงบนหม้อน้ำร้อน ยังคงคนไปเรื่อยๆเหมือนเดิมเพื่อให้ส่วนผสมละลายจนหมดนั่นเอง จนกระทั่งส่วนผสมมีอุณหภูมิ 40C
5. นำลงจากเตา แล้วใช้เครื่องตีความเร็วสูงตีต่อไปประมาณ 5 นาทีจนเริ่มฟู และลดความเร็วลงเหลือระดับต่ำ ตีต่อไปอีกประมาณ 2 นาที
6. ร่อนแป้งลงไป ใช้ไม้พายตลบส่วนผสมให้เข้ากันประมาณ 10 ครั้ง มืออีกข้างช่วยหมุนชามไปด้วยจะได้ทั่วถึง
9. เทส่วนผสมลงในถาดบราวนี่ เอียงถาดไปมาช่วยกระจายให้ทั่วถึงเต็มถาด ปล่อยถาดกระแทกลงบนโต๊ะ 2-3 ครั้ง จะช่วยไล่ฟองอากาศออกจากส่วนผสมได้
10. เข้าอบที่ 180C ใช้เวลา 11-12 นาที
วิธีประกอบร่างสร้างกล้วย
1. เราจะได้เนื้อเค้กขนาด 9 นิ้ว ให้ตัดแบ่งออกให้เป็นสี่ชิ้น แต่ละชิ้นให้ผ่าแบ่งครึ่งตามขวางลักษณะนี้ ให้หนาประมาณ 0.2 นิ้ว
3. ทำการม้วนโดยใช้พลาสติกแร็ปช่วยด้วย แล้วหมุนปลายสองข้างเป็นมัดคล้ายกับห่อลูกอม
4. เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็น จะได้รสชาติที่ดีขึ้น
ภาพและเรื่องราว: 東京ばな奈を作ってみた!by OCHIKERON