1. ถั่วเขียวผ่าซีก 2 ถ้วย (นึ่งสุกบดละเอียด)
2. นำ้ตาลทราย 1 ถ้วย
3. นำ้กะทิ 1 ถ้วย
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
อุปกรณ์
1. ไม้เสียบลูกชิ้น (ขนาดเล็ก)
2. แผ่นโฟม
3. พู่กันทาสี
4. สีผสมอาหาร
5. ถ้วยสำหรับใส่สี
ส่วนผสม ในส่วนที่ชุบ
1. ผงวุ้น 2 ช้อนชา
2. นำ้เปล่า 2 ถ้วย
3. นำ้ตาลทราย 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. เทถั่วนึ่งสุก น้ำตาลทราย น้ำกะทิ เกลือ ใส่เครื่องปั่น แล้วเทใส่กระทะ
2. กวนด้วยไฟอ่อนๆจนล่อนจับกันไม่ติดกระทะ
3. พักถั่วกวนไว้ให้เย็น นำมาปั้นเป็นรูปผลไม้ต่างๆตามต้องการ เสียบไม้ไว้
4. ใช้พู่กันจุ่มสีระบายลงบนขนมที่ปั้น โดยระบายเลียนแบบของจริง ทิ้งไว้ให้แห้งจึงนำไปชุบวุ้น
5. ผสมวุ้นกับน้ำยกขึ้นตั้งไฟให้ละลายก่อนจึงใส่น้ำตาลทราย เคี่ยววุ้นจนข้น
6. เอาขนมที่ปั้นแล้วเสียบไม้ลงชุบวุ้นครั้งเดียวให้ทั่ว ทิ้งไว้จนแห้งแล้วชุบอีก ทำเช่นนี้ประมาณ 3- 4 ครั้ง จะชุบแต่ละครั้งต้องให้เย็น วุ้นแข็งตัวก่อนทุกครั้ง
7. เมื่อวุ้นแข็งจึงเอาไม้เสียบออก ตกแต่งด้วยก้านและใบให้สวยงาม
Cr. คุณอุบลธชาติ / pantip.com