วิธีทำขนมลูกชุบ


เครื่องปรุงส่วนผสม

1.  ถั่วเขียวผ่าซีก           2        ถ้วย (นึ่งสุกบดละเอียด)
2.  นำ้ตาลทราย             1       ถ้วย
3.  นำ้กะทิ                      1      ถ้วย
4.  เกลือป่น                  1/2     ช้อนชา



อุปกรณ์

1.  ไม้เสียบลูกชิ้น (ขนาดเล็ก)
2.  แผ่นโฟม
3.  พู่กันทาสี
4.  สีผสมอาหาร
5.  ถ้วยสำหรับใส่สี

ส่วนผสม ในส่วนที่ชุบ

1.  ผงวุ้น                  2       ช้อนชา
2.  นำ้เปล่า               2      ถ้วย
3.  นำ้ตาลทราย       1/4   ถ้วย
วิธีทำ


1. เทถั่วนึ่งสุก  น้ำตาลทราย น้ำกะทิ  เกลือ ใส่เครื่องปั่น แล้วเทใส่กระทะ


2. กวนด้วยไฟอ่อนๆจนล่อนจับกันไม่ติดกระทะ


3. พักถั่วกวนไว้ให้เย็น นำมาปั้นเป็นรูปผลไม้ต่างๆตามต้องการ เสียบไม้ไว้


4. ใช้พู่กันจุ่มสีระบายลงบนขนมที่ปั้น โดยระบายเลียนแบบของจริง ทิ้งไว้ให้แห้งจึงนำไปชุบวุ้น


5. ผสมวุ้นกับน้ำยกขึ้นตั้งไฟให้ละลายก่อนจึงใส่น้ำตาลทราย เคี่ยววุ้นจนข้น


6. เอาขนมที่ปั้นแล้วเสียบไม้ลงชุบวุ้นครั้งเดียวให้ทั่ว ทิ้งไว้จนแห้งแล้วชุบอีก ทำเช่นนี้ประมาณ 3- 4 ครั้ง จะชุบแต่ละครั้งต้องให้เย็น วุ้นแข็งตัวก่อนทุกครั้ง

7. เมื่อวุ้นแข็งจึงเอาไม้เสียบออก ตกแต่งด้วยก้านและใบให้สวยงาม

Cr. คุณอุบลธชาติ / pantip.com