วิธีทำเค้กไอศกรีม ลายตารางหมากรุก ทำง่ายไอเดียแจ่ม



อากาศร้อน ๆ แบบนี้ อยากจะชวนมาดูวิธีทำเค้กแบบเย็นฉ่ำกับ เค้กไอศกรีมลายตารางหมากรุก เมนูคลายร้อนสุดฟิน ใส่ไอเดียทำเป็นลายตารางหมากรุกน่าหม่ำขึ้นเยอะ ทำเองที่บ้านง่าย ๆ ได้เมนูไอศกรีมไม่ต้องใช้เครื่องได้อีกด้วย มีแค่ตู้เย็นก็ทำเค้กไอศกรีมแสนอร่อยได้แล้ว

มาทำเค้กไอศกรีมลายตารางหมากรุก แบบไม่ต้องใช้เครื่องทำไอศกรีมกัน โดย คุณสมาชิกหมายเลข 1561647 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

สวัสดีค่ะ วันนี้ชวนมาทำเค้กไอศกรีมกินเองกันค่ะ เราทำให้วันเกิดน้องคนไทยที่อยู่ญี่ปุ่นด้วยกัน ที่ญี่ปุ่นไม่มีเค้กไอศกรีมนะเท่าที่เคยเจอ ร้านไอศกรีมนั่งกินยังหาลำบากเลยค่ะ ลองทำเองเสียเลย มาดูกัน… ทำไม่ยาก

ส่วนผสมแบ่งออกเป็น 2 ส่วน เพราะเป็นไอศกรีม 2 รส ในรูปของเรามีนมสดด้วย เพราะเราใช้วิปปิ้งครีมแบบผงค่ะ เลยต้องตีด้วยนมสด ถ้าใครใช้วิปปิ้งครีมแบบน้ำที่มีขายในไทยอยู่แล้วก็ตวงตามสูตรบอกเลยจ้า


ส่วนผสม เค้กไอศกรีมรสวานิลลา
  • วิปปิ้งครีมแบบผงสำเร็จรูป 145 กรัม
  • นมสด
  • นมข้นหวาน 75 กรัม

ส่วนผสม เค้กไอศกรีมรสโกโก้
  • วิปปิ้งครีมแบบผงสำเร็จรูป 210 กรัม
  • นมสด
  • นมข้นหวาน 130 กรัม
  • ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมสำหรับตกแต่ง
  • ผงโกโก้
  • น้ำตาลไอซิ่ง

วิธีทำ

ตีผสมนมสดกับวิปปิ้งครีมแบบผงจนวิปปิ้งครีมตั้งยอดแข็ง
แล้วแบ่งออกมาผสมกับนมข้นหวานและผงโกโก้


ตีให้เข้ากันจนเนียน


มาทำไอศกรีมรสวานิลลากัน ผสมวิปปิ้งครีมตามสูตรกับนมข้นหวาน

ตักส่วนผสมแต่ละสีใส่ถุงบี

บีบส่วนผสมแต่ละสีลงในพิมพ์ (โดยใช้พิมพ์แบบที่ถอดก้นได้นะคะ เวลาถอดจะได้ไม่ลำบาก) โดยบีบสลับสีตามรูปค่ะ (ช็อกโกแลต วานิลลา และช็อกโกแลต)

บีบแล้วอย่าลืมเกลี่ยส่วนผสมให้เรียบ ๆ ด้วยนะคะ จะได้สวย ๆ

บีบชั้นที่สองตามรูปจ้า (วานิลลา ช็อกโกแลต และวานิลลา)
อย่าลืมปาดหน้าให้เรียบด้วยนะคะ จากนั้นบีบชั้นที่สามตามรูป  (ช็อกโกแลต วานิลลา และช็อกโกแลต)

เสร็จแล้วเอาไปแช่เย็นอย่างน้อย 4 ชั่วโมง ถ้าเอาออกจากพิมพ์ยากให้เอาผ้าชุบน้ำอุ่นมาอังพิมพ์ค่ะ จะทำให้ถอดง่ายขึ้น แล้วเจาะกระดาษตามรูปตารางหมากรุก โดยโรยผงโกโก้และน้ำตาลไอซิ่งสลับกัน


ผ่ามาดูหน่อย จะทำลายหมากรุกแต่ทำไมกลายเป็นลายวัว ก็เพราะว่าไม่ได้ใช้วงเวียนตอนวาดลายนั่นเอง
แค่นี้ก็ฟินค่ะเสร็จแล้ว ! ไปปาร์ตี้วันเกิดกันได้เลย

เคล็ดลับ : ใครอยากได้ลายหมากรุกแบบสวยเป๊ะ ๆ ให้ใช้พิมพ์วงกลมเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 6 นิ้ว ก่อนบีบส่วนผสมลงไปในพิมพ์ควรวาดแบบลงกระดาษไขก่อน โดยใช้วงเวียนกางดังนี้ วงแรกกาง 1 นิ้ว วงที่สองกาง 2 นิ้ว และ วงที่สามกาง 3 นิ้ว แล้วเอากระดาษที่เขียนแบบเสร็จแล้ววางใต้พิมพ์ และเอาพลาสติกใสวางทับอีกทีจึงบีบครีมค่ะ แต่เราไม่ได้ใช้วงเวียนค่ะ บีบโดยกะเอา


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณสมาชิกหมายเลข 1561647 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม