กรานิต้าฟักข้าวผสมเสาวรส ผสมผสานรสชาติหวานอมเปรี้ยวของฟักข้าวกับเสาวรสเข้าด้วยกัน เป็นสูตรมาจาก คุณ Rock Barista สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และกรานิต้าสูตรนี้หวานน้อยเพราะใส่น้ำตาลนิดเดียวหรือแทบไม่ใส่เลย เพราะเราจะใช้ความหวานที่ออกมาจากผลไม้ล้วน ๆ
กระทู้คลายร้อนครับ "กรานิต้าฟักข้าว + เสาวรส" Super Fruit ปลูกเอง ทำเอง ปลอดสารพิษ มีสารต้านอนุมูลอิสระ / Rock Barista โดย คุณ Rock Barista สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ส่วนผสม
- ฟักข้าวสุก
- น้ำเสาวรส
- น้ำตาลทรายป่น
วิธีทำ
เริ่มจากการแยกเม็ดกับเนื้อฟักข้าวออกจากกัน ใช้ช้อนตักได้เลยครับผม คว้านออกได้ทั้งหมดเลยครับ
เทรวมกันแล้วนำไปปั่น ใช้เครื่องปั่นอะไรก็ได้ เพราะเนื้อฟักข้าวจากผลสุกเขาค่อนข้างเละอยู่แล้ว เราอาจจะนวดก่อนที่จะคว้านก็ได้ครับ จากนั้นก็นำไปต้มให้เดือด 1 ครั้ง
หลังจากต้มเสร็จแล้ว เติมน้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อย แล้วก็เติมน้ำเสาวรสลงไป ใช้อัตราส่วน ฟักข้าว 1 ลูก ต่อ น้ำเสาวรส 1 ลิตร สำหรับท่านที่ชอบทานเปรี้ยวไม่ต้องเติมน้ำตาลทรายก็ได้ แต่ผมว่าเติมเล็กน้อยจะได้รสที่กลมกล่อมกว่าครับ เมื่อเติมน้ำเสาวรสแล้วก็นำใส่ภาชนะที่จะแช่เย็นได้เลยครับ
นำไปแช่เย็นจนเริ่มเป็นเกล็ดน้ำแข็ง แต่ยังไม่ต้องแข็งมาก เราก็เอาออกมาคนครับ
ยิ่งนำออกมาคนบ่อย เนื้อจะยิ่งเนียน ของผมคน 2 รอบ ก็พอได้อยู่ครับ (เคยเห็นกระทู้ของพี่ ๆ เอาออกมาเข้าเครื่องปั่นอีกรอบถ้าทำอย่างนั้นน่าจะดีเลยครับ)
พอได้ที่แล้วก็ถึงเวลาของความอร่อยชื่นใจรับลมร้อนแล้วครับ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Rock Barista และ เฟซบุ๊ก Mushroom Hut Café