ไอศกรีมกล้วยบวชชี
ส่วนผสม ไอศกรีมกล้วยบวชชี
- กะทิ (เข้มข้นปานกลาง) 1 ถ้วย
- กล้วยน้ำว้า 100 กรัม (ต้มสุกหั่นเป็นชิ้น)
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
- เนื้อมะพร้าวเผา (หั่นเป็นชิ้น) 50 กรัม
- กล้วยน้ำสุกห่าม ต้มสุกหั่นแว่น (สำหรับใส่ในพิมพ์)
- พิมพ์ไอศกรีมตามชอบ
- ไม้เสียบไอศกรีม
วิธีทำ ไอศกรีมกล้วยบวชชี
- ใส่กะทิลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อน
- ใส่กล้วยน้ำว้าลงต้ม พอเดือดใส่น้ำตาลปี๊บและเกลือป่น ต้มต่อจนกล้วยน้ำว้านิ่ม
- ใส่เนื้อมะพร้าวเผา คนผสมพอเข้ากันดี ยกลงจากเตา
- ใส่กล้วยนน้ำว้าหั่นแว่น ลงในพิมพ์
- ตักส่วนผสมในข้อที่ 3 ลงในพิมพ์จนเต็ม จากนั้นเสียบไม้ไอศกรีมลงตรงกลาง นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็งประมาณ 1 คืน หรือจนแข็งตัว จัดเสิร์ฟ